Cuộc sống xã hội hiện đại cùng những áp lực công việc, học tập ở nguời trẻ, quá trình lão hoá, yếu tố tuổi tác ở người già khiến chứng lưu thông máu kém ngày càng phổ biến. Chứng lưu thông máu kém làm cơ  thể mệt mỏi. Hay quên, mất ngủ, hoa mắt, chóng mặt, tê bì chân tay là những biểu hiện thường gặp ở người mắc chứng lưu thông máu kém. Những biểu hiện này gây ảnh hưởng không nhỏ tới hiệu quả công việc đối với người làm việc văn phòng; kết quả học tập đối với học sinh, sinh viên; hoặc sức khỏe và tinh thần với những phụ nữ độ tuổi tiền mãn kinh, những người trung và cao tuổi.

Theo y học cổ truyền, thuốc bổ huyết là những thuốc có tác dụng tạo huyết, dưỡng huyết. Phần lớn những vị thuốc này có màu đỏ, vị ngọt, tính ấm, được quy vào các kinh có liên quan đến huyết như tâm, gan, tỳ. Thông thường khi dùng thuốc bổ huyết tùy theo tình trạng cụ thể mà phối hợp cho hợp lý. Ví dụ khi huyết hư và khí hư thì kết hợp thuốc bổ huyết và bổ khí, kèm táo kết thì kết hợp thuốc nhuận tràng và thông tiện. khi khí huyết hư thường dẫn đến cơ tê mỏi khi đó nên phối hợp thuốc bổ tỳ. Khi huyết thiếu dẫn đến thần chí bất an thì kết hợp thuốc dưỡng tâm an thần.

Để cải thiện chứng lưu thông máu kém, nâng cao sức khoẻ và tinh thần ngoài việc ăn uống khoa học kết hợp tập luyện thể dục thể thao thì chúng ta nên bổ sung thêm các sản phẩm có nguồn gốc dược liệu có tác dụng hoạt huyết, bổ huyết giúp tăng cường lưu thông máu, cải thiện tuần hoàn máu não, dưỡng tâm an thần, tăng cường trí nhớ.


1. Đương quy:

Được mệnh danh là nhân sâm của y học phương Đông vị cay, ngọt, đắng, thơm, tính ôn quy vào kinh tâm, can, tỳ chứa tinh dầu, acid folic, acid linoleic, vitamin B12… giúp bồi bổ khí quyết, cân bằng nội tiết, tăng cường lưu thông máu đến não và các chi.

2. Thục địa:

Thục địa là một cây thuốc quý, dạng cây thảo sống nhiều năm, toàn thân cây có phủ một lớp lông trắng mềm. Thuộc cây rễ củ, mỗi cây có 5-7 củ, củ có cuống dìa, vỏ củ màu đỏ nhạt. Thục địa có vị đắng, tính hàn – lương chứa iridoid glycosid, acid amin và các đường với hàm lượng cao  có tác dụng thanh nhiệt, lương huyết, dưỡng âm, sinh tân dịch. Nó còn giúp tăng chất lượng máu, sinh huyết mới. 

3. Ngưu tất:

Cây thân thảo sống nhiều năm, cao 60-110cm. Rễ củ hình trụ dài. Thân có 4 cạnh, phình lên ở các đốt. Rễ củ chứa saponin tritecpenoid (sau khi qua nước thủy phân thành oleanolic acid và đường), genin là acid oleanolic, các sterol ecdysteron, inokosteron, glucoza, polysaccharide, muối kali. .. Ngưu tất còn hàm chứa arginine (Arg), 12 lọai amino acid và alkaloids, hợp chất coumarins và nguyên tố vi lượng sắt, đồng v.v…vị chua, hơi đắng, tính bình không độc.

Có tác dụng hoạt huyết, trừ ứ bế và điều kinh. Bổ can, thận, khoẻ cơ gân, lợi tiểu, chống loạn tiểu tiện. Làm thuốc dẫn (sứ dược) cho các bài thuốc trị bệnh phần dưới cơ thể. Tăng tưới máu cho phần dưới cơ thể, làm tan máu ứ, bớt sưng tấy, đau nhức, chống co rút, rung giật, làm mạnh gân cốt. Nghiên cứu gần đây còn cho thấy thảo dược này có tác dụng giảm cholesterol máu.

4. Ích mẫu:

Cây ích mẫu là một cây thuốc nam quý, dạng cây thảo, sống 1-2 năm. Cao 0,6-1m, thân hình vuông, ít phân nhánh, toàn thân có phủ lông nhỏ, ngắn. Vị cay, đắng, hơi hàn, không độc vào kinh Tâm, can, bàng quang chứa tinh dầu, alkaloid (loenurin), flavonoid (rutin), saponin. Có khả năng trục ứ huyết, sinh huyết mới, tăng khí huyết lưu thông

Kết hợp bộ tứ thành phần bổ huyết hoạt huyết giúp máu huyết lưu thông tốt hơn, nuôi dưỡng làn da hồng hào khỏe mạnh và cải thiện sức khỏe.