1900 6033

Dược sĩ tư vấn
Thời gian làm việc: 8:00 – 17:00

Thường xuyên mất ngủ

Suy giảm nội tiết tố nữ gây tình trạng mất ngủ kéo dài

Khó ngủ, ngủ không sâu giấc, trằn trọc thâu đêm… chuyện những tưởng chỉ gặp ở người già nhưng ngày nay, lại thường thấy ở nhiều chị em độ tuổi ngoài 30.

Tác nhân lấy đi sự bình yên trong giấc ngủ của phái đẹp, chính là suy giảm nội tiết tố estrogen.

 

 

“Đảo lộn” cuộc sống vì mất ngủ

Ở tuổi xuân sắc, rạng ngời nhưng nhiều chị em đã phải “điên đầu” vì chứng mất ngủ hoành hành. Không ít chị than phiền rằng, mỗi đêm họ thức giấc tới 2-3 lần và rất khó ngủ lại. Thậm chí, chỉ cần chồng con trở mình cũng làm họ tỉnh giấc. Lại có chị cho hay, dù lên giường từ rất sớm nhưng “hai mắt cứ mở thao láo”, quay hết bên này lại nghiêng sang bên nọ mà vẫn không tài nào ngủ được.

Mất ngủ gây nhiều phiền toán cho phụ nữ

Lý giải sự bất thường này, các chuyên gia Y tế cho biết, đó là dấu hiệu của suy giảm nội tiết tố nữ estrogen. Estrogen là hormone có rất nhiều tác dụng quan trọng với cơ thể người phụ nữ như: phát triển hệ thống ống tuyến, mô đệm, tăng lắng đọng mỡ ở vú, giữ ẩm cho da, tạo đường cong cho phái nữ, tăng hoạt động các tế bào tạo xương… Riêng với hệ thần kinh, estrogen có tác dụng bảo vệ tế bào thần kinh, phục hồi synap, tăng cường tưới máu não.

Buồng trứng vốn là cơ quan tiết ra loại nội tiết tố này, thế nhưng, khi bước sang tuổi 30 +, chức năng của buồng trứng bắt đầu giảm sút dẫn đến khả năng sản sinh nội tiết tố estrogen suy giảm theo. Do nội tiết tố suy giảm nên nhiều chị em hay giật mình, khó đi vào giấc ngủ và thậm chí bị mất ngủ kéo dài. Kèm theo đó, là hàng loạt những biến động về hình thể, tâm sinh lý như: bốc hỏa, dễ cáu gắt, đổ mồ hôi ban đêm, chóng mặt, đau đầu, da dẻ thâm sạm và khô hạn trong “chuyện ấy”…

Ngoài suy giảm nội tiết tố estrogen thì những căng thẳng, mệt mỏi, lo âu trong cuộc sống hiện đại cũng khiến chị em dễ bị mất ngủ.